Cách dạy Chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn rất yêu và thích nuôi chó. Nhưng bạn lại lo lắng vì nhà mình quá chật hẹp và sẽ là khó khăn trong việc cho chó đi vệ sinh mà không làm bẩn nhà.

Các bạn đừng lo lắng gì cả, vì bạn có thể dạy cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách dậy chó đi vệ sinh đúng nơi quy định, các bạn tham khảo nhé.

  1. Xác định được chỗ đi vệ sinh cho chó

Đầu tiên, bạn cần chọn được một chỗ để cho chó đi vệ sinh. Đó có thể là ngay trong nhà vệ sinh của bạn hoặc một góc thông thoáng trong nhà. Bạn có thể dùng một cái chậu, cho cát và trải giấy báo lên để làm chỗ vệ sinh cho chó.

  1. Tập cho chó đi vệ sinh đúng giờ

Để bắt đầu dạy chó đi vệ sinh, bạn cần kiên nhẫn làm những việc sau:

Sáng sớm, dắt chó ra chỗ bạn muốn cho chó đi vệ sinh, đợi đến khi chó đi vệ sinh thì mới thả ra cho chúng chơi tự do

Sau khi ăn, khoảng 30-45 phút hoặc tùy vào hệ tiêu hóa cũng như thói quen của mỗi chú chó mà bạn có thể căn giờ hợp lý hơn, bạn dắt chó ra chỗ đi vệ sinh, chờ đến khi chó đi vệ sinh xong thì dắt vào nhà.

Hoặc nếu thấy chúng khịt mũi, ngửi và đánh hơi quanh nhà, có nghĩa là chú đang muốn đi vệ sinh, bạn cần dắt chú ra chỗ đi vệ sinh ngay.

Nhớ cất đồ ăn sau khi đã cho chó ăn bữa chính, tránh để cho ăn lai rai trong nhà và đi vệ sinh không đúng giờ giấc.

Để đỡ mất công theo dõi thời gian chó ăn xong và đợi để dẫn đi vệ sinh, bạn có thể làm theo các bước sau:

Sau khi cho chó ăn xong, bạn dẫn cho đi vệ sinh và để cho chó chơi một lúc, sau đó bạn nhốt chúng lại gần chỗ chúng hay ngủ. Do chó có tập tính không vệ sinh ở gần chỗ ngủ nên chúng sẽ nhịn đi vệ sinh đến khi được dắt đi ra chỗ vệ sinh.

Bạn lặp đi lặp lại quá trình nhốt chó vào gần chỗ ngủ, cho chó ăn, dẫn đi vệ sinh, nhốt lại rồi dẫn đi vệ sinh trong 7 đến 10 ngày. Đến khi chó ngoan ngoãn theo bạn dắt đi vệ sinh và tần số đi vệ sinh bậy trong nhà giảm thì bạn bỏ không nhốt chó nữa.

  1. Một số chú ý khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nên thấm chút nước tiểu hoặc phân của chó vào chỗ bạn muốn cho chó đi vệ sinh trong những ngày đầu dạy chó. Chó sẽ đánh hơi được mùi và giúp cho chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Nếu chó đi bậy trong nhà, bạn hãy dọn sạch sẽ không để lại mùi chỗ đó để chó không đánh hơi ra chỗ cũ để đi bậy nữa. Việc này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng, chú chó chỉ ngửi thấy duy nhất một chỗ đi vệ sinh mà bạn đã sắp đặt.

Khi thấy chó đang hoặc chuẩn bị đi vệ sinh sai chỗ, bạn cần nghiêm nghị, quát và dẫn cho ngay ra chỗ đi vệ sinh đúng. Chờ đến khi chúng đi xong mới thả ra. Có thể do tâm lý lúc đó còn sợ nên bạn phải kiên nhẫn một lúc đợi chúng đi vệ sinh xong mới thả ra.

Và khi chó đi vệ sinh đúng chỗ, hãy tỏ thái độ khuyến khích chó bằng cử chỉ vuốt ve hoặc thưởng đồ ăn cho chúng. Nhiều lần như vậy sẽ khiến chú chó biết rằng, nếu mình đi vệ sinh đúng thì cô/ cậu chủ sẽ rất vui và mình sẽ được thưởng.

 

    Leave a Comment

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *